Mẹo bảo quản thịt tươi ngon

Mẹo bảo quản thịt tươi ngon

Mẹo bảo quản thịt tươi ngon như vừa mới cắt mổ xong

Bảo quản thịt tươi ngon là quá trình xử lý thịt luôn được ở trong một môi trường an toàn. Hoạt động này nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự hư hỏng của thịt, nhờ đó giữ thịt có thể dùng được dài hơn.

1. Tại sao cần bảo quản thịt tươi ngon?

Bảo quản thịt không chỉ để dùng được lâu dài, mà còn ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc… hoặc các chất có hại trong không khí làm ôi thiu thịt. Khi thịt được bảo quản đúng cách sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng, độ thơm ngon đồng thời thuận tiện hơn cho các bà nội trợ khi bận rộn.

2. Một số mẹo cơ bản giúp bà nội trợ bảo quản thịt tươi ngon chưa cần tủ lạnh

Ngày xưa, khi chưa có tủ lạnh thì người cổ thường dùng phương pháp đào hầm, ướp muối  hay phơi thịt trên gác bếp. Giờ đây, tủ lạnh xuất hiện và mọi công đoạn bảo quản trở nên “dễ như ăn kẹo”. Tất nhiên, cũng có đôi lúc chúng ta mua thịt về và sử dụng luôn sau 3-5h nên không cần thiết phải bỏ tủ lạnh. Lúc này mời bạn tham khảo những phương pháp bảo quản thịt tươi ngon tạm thời nhé. Lưu ý là chỉ nên dùng các cách này trong tầm 3-8 h thôi nha.

– Bảo quản thịt bằng muối

Đây là phương pháp truyền thống nhất. Thành phần chính của muối là clorua natri (NaCl) giúp tiêu diệt nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy, từ xưa đến nay, người ta vẫn dùng muối để ướp thực phẩm tránh bị ươn. Đơn giản khi mua thịt về, bạn cắt thành miếng. Sau đó xát muối lên và để thịt ở nơi khô ráo. Tuy nhiên, nhớ là khi chế biến bạn phải rửa lại thịt tránh bị mặn quá nhé.

Mẹo bảo quản thịt tươi ngon

– Bảo quản thịt bằng cách dùng giấm ăn

Công dụng chống oxy hóa của giấm sẽ giúp giữ thịt tươi lâu và màu sắc đẹp, bảo vệ chất dinh dưỡng. Sau khi mua thịt về, bạn để nguyên miếng rửa sạch. Tiếp theo dùng khăn sạch nhúng qua giấm và gói thịt lại. Bạn có thể bảo quản thịt tới 8h với phương pháp này.

– Bảo quản thịt với mật ong

Ngoài chứa đường và các vitamin, mật ong còn có chất chống oxy hóa nên bảo quản thịt được lâu. Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước. Sau đó thái miếng mỏng và dùng mật ong thoa lên bề mặt thịt. Để thịt ở nơi sạch sẽ thoáng gió.

3. Bí quyết giúp bảo quản thịt tươi ngon trong tủ lạnh

Dù tủ lạnh phổ biến với mọi người, mọi nhà nhưng sử dụng tủ lạnh để bảo quản thịt làm sao vẫn giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo các bước chuẩn nhé.

– Rửa sạch và bọc kín thịt khi mua về

Sau khi mua thịt về, bạn rửa sạch và để ráo nước thịt. Tiếp theo bạn bọc thịt kín vào túi nilon hoặc hộp. Bạn có thể chia thịt thành nhiều phần đủ lượng cho gia đình dùng trong một bữa. Tránh trường hợp để một khối to đến khi lấy ra rã đông rồi sẽ không thể cất lại được nữa. Trước khi cất thịt vào tủ lạnh, bạn nên bọc thịt mấy lớp để thịt không bị đông cứng quá mức. Dẫ tới việc mất nước, làm giảm đi mùi vị và thay đổi màu sắc của thịt. Và lúc bọc kín lại thì không khí sẽ không lọt vào tránh cho miếng thịt bị nhiều lớp đá bám vào.

Mẹo bảo quản thịt tươi ngon

Nếu bảo quản dài ngày, có điều kiện bạn có thể dùng máy hút chân không.

– Để quản bảo thịt tươi ngon cần để riêng các loại thức ăn chín và sống

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để tránh nhiễm khuẩn và bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bạn không được để thức ăn sống và chín xếp trồng lên nhau. Bạn hãy tách riêng chúng ra sao cho khoa học. Thường thì các loại thức ăn chín sẽ được sử dụng trước nên bạn có thể để chúng ở ngoài để lấy ra dễ hơn. Còn thịt sống thì sau khi bọc kín, bạn có thể để cả tháng nên để bên trong tránh xê xích cho không khí chen vào.

– Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính xác khi bảo quản thịt

Đối với ngăn mát thì nên chỉnh ở mức 1-2C. Còn ngăn đá nên để dưới -180C.

– Nắm rõ thời gian đông lạnh của từng loại khi bảo quản thịt tươi ngon

Nếu bạn cẩn thận hơn thì hãy phân loại thịt và note vào màng bọc vì mỗi loại có thời gian bảo quản khác nhau. 

Mẹo bảo quản thịt tươi ngon

Hy vọng với những mẹo bảo quản thịt tươi ngon trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách sử dụng thịt sao “đi qua mùa dịch”, vừa tránh ra ngoài nhiều vừa có đủ dinh dưỡng cho bữa ăn. Còn nếu bạn có nhu cầu ship thực phẩm tươi tại nhà thì hãy liên hệ với Tuyết thịt bò nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ đóng chân không và phân loại cho bạn nếu cần.

Bạn có thể tham khảo thêm :

Cách nấu món lẩu bò ngon

Cách nấu món bún bò huế chuẩn vị

Món phá lấu ngon

Thông tin liên hệ:

TUYẾT THỊT BÒ – Chuyên cung cấp các loại thịt trâu, thịt bò tươi sạch

Địa chỉ: 140 Nguyễn Thị Tần, F2, Q8,Thành phố Hồ Chí Minh

Email: tanduoc1511@yahoo.com.vn

Số điện thoại: 0907 202 971 – 090 3322 167

Fanpage: https://www.facebook.com/Tuyetthitbo/